10 món ăn nên thử khi đến Nhật Bản

10 món ăn nên thử khi đến Nhật Bản

“Ăn uống là niềm đam mê bất tận” – câu thần chú muôn thuở của Quyên. Mỗi lần du lịch đến bất kì một quốc gia nào, Quyên đều dành thời gian khám phá ẩm thực tại quốc gia ấy. Đến Nhật Bản cũng vậy, mình tranh thủ thưởng thức các món ăn vòng quanh một số thành phố như Osaka, Tokyo và Thủ đô Kyoto. Ăn miệt mài mê mệt xong, rồi sau đó cặm cụi viết lại một danh sách để mà còn nhớ và thòm thèm mỗi lần nhìn lại hình nữa chứ ha.

1. Ramen

Mình đã trở thành một nghiện nhân của món ramen sau khi ăn ramen ở Nhật. Sự thiệt là, mình đã ăn ramen ở Việt Nam, Thái Lan và các nước khác rất nhiều lần và nhiều nơi khác nhau… nhưng mà không có ấn tượng gì đậm nét với món ramen cả. Cho đến khi thử ramen ở Nhật. Thì hỡi ơi, bây giờ Quyên đã trở thành fan hâm mộ món ramen rồi nha!

Karamiso ramen (spicy and rich flavor)

2. Udon

Nước mì udon trong vắt, vị đậm đà, thích hợp cho những bạn sợ nước béo nè.

Udon thịt bò, rong biển tươi

3. Sushi & Sashimi

#Sushi

Sushi thịt bò, cá hồi (salmon), cá thu (tuna), cá yellowtail, amberjack, red seabream, lươn nướng, v.v…

sushi lươn nướng

Sushi băng chuyền cũng phổ biến ở Nhật. Quyên thử sushi băng chuyền Musashi ở Kyoto Station, có rất nhiều loại sushi cho mình lựa chọn. Ăn chừng 8 dĩa là thấy no rồi. Trà xanh nóng miễn phí, uống bao nhiêu tùy thích.

Conveyor belt sushi (Kaiten sushi)

#Sashimi

Sashimi nhâm nhi với rượu sake

Rượu sake

4. Tempura

Rau củ quả, tôm, nấm chiên bột. Lớp bột phủ bên ngoài rất mỏng và giòn tan. Bạn có thể chấm với muối trà xanh matcha. Nghe là thấy là lạ, thơm ngon rồi ha.

Muối trà xanh (matcha salt)

5. Takoyaki

Bánh bột mì nướng, bên trong là nhân bạch tuột. Lớp vỏ bên ngoài nướng giòn giòn, phủ bên trên là gia vị và sốt các loại. Món này ăn vặt là khỏi chê. Lúc ăn cẩn thận, nhân bên trong nóng phỏng cả lưỡi 😛

Takoyaki phủ phô mai, rong biển khô
Takoyaki phủ sốt nâu, cá bào katsuobushi và bột rong biển

6. Shirasu

Cá cơm sữa (cá con của cá ngừ Nhật Bản). Bạn có thể chọn cá cơm sữa hấp hoặc cá cơm sữa tươi sống. Lúc ăn, rưới nước sốt lên trên rồi trộn đều với rong biển khô, cho thêm mù tạt nếu bạn thích. Phần ăn có kèm súp miso, và vài lát gừng ngâm.

7. Takenoko

Măng non nướng, vị bùi bùi như khoai bình tinh và mùi măng nướng rất thơm

Grilled young bamboo

8. Yuba

Tàu hủ ky (lớp váng đậu nành), hay gọi theo dân dã là da đậu hủ. Lớp này chứa nhiều đạm và chất béo lắm nha. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của đậu nành, và vị dai dai nhẹ của lớp da tàu hủ. Khi ăn chấm với nước tương, mù tạt. Khá là ngon!

9. Yakitori

Các loại thịt xiên que nướng (thịt gà, heo, bò, v.v…) Bạn có thể chọn loại xiên que có phủ nước sốt, hoặc loại xiên que chỉ rắc xíu muối tiêu lên thôi.

10. Onigiri

Cơm nắm Onigiri rất phổ biến ở Nhật, cửa hàng tiện lợi nào cũng có. Bạn có thể chọn nhân tùy theo sở thích, có nhân bò, gà, thịt heo, nhân cá hồi, nhân mơ muối, v.v… Quyên kết món này khi thử lần đầu tiên ở một tiệm chuyên về cơm nắm ngay ở Osaka Station (Midosuji exit). Cơm nắm nhân thịt heo ướp đậm đà, bên ngoài bọc rong biển khô, có rắc xíu muối mè trắng.

Cơm nắm Onigiri

Japanese pickles

Củ cải trắng, cà rốt, dưa leo ngâm chua nhâm nhi với cá khô nướng và bia

Japanese pickles (đồ chua Nhật)
Cá khô nướng (Dried fish)
Japanese Beer


Hẹn Nhật Bản lần sau, mình đến mình lại dành thêm thời gian để măm măm tiếp nhé!