Hướng dẫn tạo tài khoản Dịch vụ công quốc gia trên điện thoại di động

Hướng dẫn tạo tài khoản Dịch vụ công quốc gia trên điện thoại di động

Để thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng hơn (ví dụ như gia hạn giấy phép lái xe ô tô B2, cấp đổi hộ chiếu,v.v…), không cần phải đến cơ quan nhà nước có liên quan. Chúng ta có thể thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin của Dịch vụ công quốc gia. Bạn cần tạo cho mình một tài khoản Dịch vụ công quốc gia.

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký cổng dịch vụ công

Mở trình duyệt web trên điện thoại di động và truy cập vào trang web của Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.

Truy cập địa chỉ trang dịch vụ công
Truy cập địa chỉ trang dịch vụ công

Tại giao điện chính của cổng dịch vụ công, chọn vào nút 3 gạch, rồi chọn nút đăng ký, để hiển thị giao điện đăng ký.

Chọn nút đăng ký

Tại giao điện đăng ký, mặc định phương thức đăng ký được chọn là Công dân. Tại mục này, có tổng cộng 4 cách để đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia cho công dân, cụ thể như sau:
1. Đăng ký bằng số thuê bao di động chính chủ.
2. Đăng ký qua mã số BHXH.
3. Sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID của Bộ Công an để đăng ký.
4. Sử dụng tài khoản của Bưu điện Việt Nam.

Giao điện đăng ký

Bước 2: Kiểm tra thông tin thuê bao điện thoại để đăng ký tài khoản Dịch vụ công

Trước khi tiến hành đăng ký tài khoản dịch vụ công, cần phải kiểm tra số điện thoại di động đã được đăng ký thông tin thuê bao chính chủ hay chưa, bằng cách soạn tin nhắn SMS trên điện thoại, gởi đến tổng đài 1414 (cước tin nhắn miễn phí), với nội dung tin nhắn là: TTTB (viết tắt của cụm từ: thông tin thuê bao).

Soạn tin nhắn theo cú pháp

Lúc này, Tổng đài 1414 của nhà mạng (Viettel, Mobifone, Vinaphone đều dùng chung 1 đầu số), sẽ gởi lại tin nhắn xác định số điện thoại đang sử dụng đã được đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng hay chưa. Nếu đã đăng ký thông tin thì trong nội dung tin nhắn sẽ ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, loại thuê bao của chủ số điện thoại.

Thông báo của Tổng đài 1414

Lưu ý: Nếu tin nhắn của nhà mạng cung cấp thông tin về thuê bao di động không đúng, thì phải mang CCCD/CMND ra cửa hàng của nhà mạng để yêu cầu họ cập nhật lại thông tin cho chính xác.

Bước 3: Nhập thông tin đăng ký tài khoản Dịch vụ công

Sau khi xác định thông tin thuê bao đã chính chủ, quay trở lại giao điện đăng ký của cổng dịch vụ công, chọn mục Công dân, rồi bấm chọn vào mục “Thuê bao di động”.

Chọn mục Thuê bao di động

Tại giao điện tiếp theo, nhập thông tin đăng ký tài khoản dịch vụ công gồm: Tên đăng nhập (chính là số CMND/CCCD dùng để đăng ký số điện thoại di động chính chủ vừa được kiểm tra); Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Số điện thoại. Các thông tin này phải trùng khớp với thông tin trong tin nhắn của Tổng đài 1414. Ngoài ra, có thể nhập thêm địa chỉ email nhưng không bắt buộc. Cuối cùng là nhập mã xác thực được tự động hiển thị ở ô bên cạnh, sau đó bấm nút Đăng ký.

Nhập thông tin đăng ký tài khoản dịch vụ công

Bước 4: Xác thực tài khoản Dịch vụ công và đặt mật khẩu đăng nhập

Lúc này, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gởi tin nhắn SMS, trong đó có mã xác thực OTP gồm 6 chữ số, đến số điện thoại đã đăng ký. Tiến hành nhập đúng mã xác thực này vào các ô, rồi bấm nút Xác nhận, để xác nhận việc đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Xác thực bằng mã OTP

Tiếp đến, hệ thống sẽ yêu cầu tạo mật khẩu đăng nhập cổng dịch vụ công. (Mật khẩu bắt buộc phải có 8 ký tự trở lên, bao gồm: chữ thường, chữ in hoa, số, và ký tự đặc biệt). Sau khi đặt mật khẩu hợp lệ xong, nhập lại mật khẩu 1 lần nữa để xác nhận, rồi bấm chọn nút Đăng ký.

Tạo mật khẩu

Lúc này, Cổng dịch vụ công sẽ hiển thị thông báo: Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công. Điều này có nghĩa là bạn đã đăng ký và tạo thành công tài khoản dịch vụ công quốc gia.

Thông báo đăng ký thành công

Bước 5: Cập nhật thông tin tài khoản Dịch vụ công đã đăng ký

Bước cuối cùng, các bạn cần phải cập nhật thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư vào tài khoản đã đăng ký, bằng cách vào lại trang dịch vụ công, thực hiện các bước đăng nhập vào tài khoản.

Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công

Sau khi đã đăng nhập thành công, vào mục Thông tin cá nhân của tài khoản. Tiếp đến, chọn dòng thông tin định danh.

Chọn mục Thông tin định danh

Chọn mục: Cập nhật từ CSDL Quốc gia về Dân cư, sau đó bấm chọn nút Cập nhật. Hệ thống sẽ tự động cập nhật dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hiển thị thông báo cập nhật thành công.

Cập nhật thông tin

Từ lúc này, bạn có thể sử dụng tài khoản dịch vụ công quốc gia để thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến mà cổng dịch vụ công cung cấp.

Video hướng dẫn cách tạo tài khoản dịch vụ công quốc gia:

Chúc các bạn thực hiện các bước đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia thành công!

Nguồn bài viết tham khảo: tracuuphapluat, congdichvucong
Tác giả: Minh Hùng, tổng hợp